Seaman’s Book là gì? Cách đăng ký Seaman’s Book

seaman's book là gì

Nếu bạn là người có đam mê được ra khơi phiêu lưu, lênh đênh trên biển cả. Bạn có mong muốn trở thành một thuyền viên trên tàu biển? Để trở thành một thuyền viên, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu về những thủ tục hành chính. Một trong số đó là Seaman’s Book (sổ thuyền viên). Vậy hãy cùng DITC tìm hiểu rõ hơn về Seaman’s Book nhé!

Seaman’s Book là gì?

Seaman’s Book (hay còn gọi là sổ thuyền viên) là một loại hồ sơ đầy đủ về thời gian phục vụ, chức danh đảm nhiệm và các chứng chỉ trên tàu biển của một thủy thủ. Đây là một loại giấy tờ mà bất kì thuyền viên nào cũng phải có. Seaman’s book chứng minh người giữ nó là thuyền viên theo Công ước quốc tế về tiêu chuẩn đào tạo, chứng nhận và giám sát cho thuyền viên (STCW) và tất cả hồ sơ khi làm việc trên tàu (dịch vụ hàng hải) sẽ được ghi vào sổ thuyền viên. Ngoài ra, đây còn là một loại giấy tờ bắt buộc để xin Visa quá cảnh của thuyền viên.

Cách đăng ký Seaman’s Book

1.Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi đăng ký sổ thuyền viên, các bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đề nghị cấp sổ thuyền viên (theo mẫu)
  • 2 ảnh màu 4×6 (kiểu CMND) chụp trong vòng 6 tháng
  • Bản sao (kèm bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao chứng thực CMND/CCCD hoặc hộ chiếu
  • Bản sao (kèm bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao chứng thực Giấy huấn luyện nghiệp vụ cơ bản
  • Chứng chỉ chuyên môn phù hợp với chức danh đảm nhận đối với thuyền viên (các chức danh không yêu cầu Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn)
  • Văn bản tiếp nhận thực tập của chủ tàu (đối với thực tập sinh)

2. Nộp hồ sơ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đến một trong các cơ quan để đăng ký sổ thuyền viên.

Ở Việt Nam, có một số cơ quan đăng ký thuyền viên như Cục Hàng hải Việt Nam, Chi cục Hàng hải tại thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Hàng hải tại Hải Phòng và các Cảng vụ Hàng hải được Cục Hàng hải Việt Nam ủy quyền.

seaman's book là gì

Có 2 hình thức nộp hồ sơ. Nộp trực tiếp hoặc qua hệ thông bưu chính hay hình thức phù hợp khác theo quy định.

3.Cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan đăng ký thuyền viên sẽ tiếp nhận, và giải quyết như sau:

  • Trường hợp nộp trực tiếp, nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ cấp giấy biên nhận và hẹn trả kết quả theo thời hạn quy định. Nếu như hồ chưa chưa đạt yêu cầu thì sẽ trả lại và hướng dẫn cá nhân, tổ chức hoàn thiện hồ sơ.
  • Trường hợp nhận hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc các hình thức hợp pháp khác. Nếu hồ sơ không đầy đủ theo quy định, trong thời gian từ 7-14 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan sẽ gửi văn bản hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức để hoàn thiện lại hồ sơ.

Sau thời gian 7-14 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan đăng ký thuyền viên sẽ thực hiện vào Sổ đăng ký thuyền viên và cấp sổ thuyền viên theo quy định. Nếu không cấp, cơ quan sẽ có văn bản trả về nêu rõ lý do trong thời hạn quy định.

seaman's book là gì

4. Căn cứ pháp lý

Các yêu cầu về giấy tờ pháp lý, quy trình thực hiện được dựa theo những thông tư sau:

– Thông tư số 23/2017/TT-BGTVT ngày 28/7/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về chức danh, nhiệm vụ theo chức danh của thuyền viên và đăng ký thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam;

– Thông tư 189/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong hoạt động chuyên ngành hàng hải.

5. Thời hạn sử dụng

Tại Điều 9 Nghị định 136/2007/NĐ-CP Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, có quy định:

Hộ chiếu thuyền viên cấp cho công dân Việt Nam là thuyền viên để xuất nhập cảnh theo tàu biển hoặc phương tiện thuỷ nội địa hoạt động tuyến quốc tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Giao thông vận tải.

Theo đó, thì tại Điểm b Khoản 2 Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP có quy định: Hộ chiếu thuyền viên có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu thuyền viên được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm. Việc gia hạn phải thực hiện trước khi hộ chiếu hết hạn ít nhất 30 ngày.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Seaman’s Book (sổ thuyền viên) mà chúng tôi tổng hợp được. Mong là những thông tin trên chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Đặc biệt, khi các bạn nộp hồ sơ ứng tuyển việc làm du thuyền tại DITC, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký Seaman’s book ( sổ thuyền viên ) cũng như tham gia khóa đào tạo cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ ( BST Certificate ) một cách nhanh nhất.

DITC International là đơn vị chuyên tư vấn về các dịch vụ du lịch và việc làm trên du thuyền. Những năm qua DITC đã giúp nhiều bạn trẻ hiện thực hóa ước mơ vươn ra biển lớn.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm những thông tin về việc làm trên du thuyền nhé!

 

Leave Comments

0906 29 35 39
0906293539