Tổng quan ngành du lịch tàu biển

ngành du lịch tàu biển sau dịch covid19

Đại dịch COVID-19 do virus coronavirus SARS-CoV-2 đã gây ra cái chết của gần 15 triệu người trên thế giới. Gây ra sự khủng hoảng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu. Du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do việc đóng cửa biên giới. Và ngành du lịch tàu biển nói riêng cũng đã chịu tác động nghiêm trọng do dịch bệnh bùng phát. Các chuyến ra khơi lần lượt bị hủy vì lệch phong tỏa cảng biển và lệnh cấm du lịch tạm thời tại nhiều quốc gia,..Từ cuối năm 2021 đến nay, việc ứng phó với đại dịch có những chuyển biến mới. Khi nền kinh tế dần khôi phục trở lại, liệu ngành du lịch tàu biển có lấy lại được vị thế của mình? Hãy cùng DITC tìm hiểu chi tiết về ngành du lịch tàu biển đầy tiềm năng này sau đại dịch nhé !

I. Tác động tiêu cực đến ngành du lịch tàu biển trong 2 năm qua 

Ngành du lịch tàu biển có sự tăng trưởng ấn tượng trong 20 năm trở lại đây. Nhưng đại dịch COVID 19 ập đến, gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đối với thị trường. Lượng khách du lịch giảm rõ rệt khoảng 5 lần. Sự sụt giảm đáng kể về số lượng khách gây ra nhiều biến động xấu đối với các hãng tàu. Doanh thu của họ gần như bằng 0 trong nhiều tháng đương đầu với đại dịch. Vì không đủ chi phí hoạt động dẫn đến hàng loạt các hãng tàu quyết định ngừng hoạt động và tuyến bố phá sản.

Hàng loạt hãng tàu ngưng hoạt động & tuyên bố phá sản

Phải kết đến là Genting Hong Kong bao gồm Star Cruises, Dream Cruises và Crystal Cruises cùng với các nhà máy đóng tàu là nạn nhân tiêu biểu của đại dịch COVID19. Đơn vị đóng tàu không có khả năng thanh toán khoản nợ 2,8 tỷ USD. Dẫn đến công ty rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Công ty Cruise & Maritime Voyages (CMV) có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng chính thức ngừng hoạt động. Tất cả các tàu của CMV đã được bán trong các cuộc đấu giá.

Pullmantur Cruises đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 22 tháng 6 năm 2020. 

FTI Cruises cũng đã đóng cửa vào ngày 28 tháng 7 năm 2020. 

Blount Small Ship Adventures cũng tuyên bố ngừng hoạt động.

Tình trạng thất nghiệp kéo dài

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi vùng biển. Vì nơi đây doanh thu chính dựa vào các hoạt động du lịch và lữ hành. Hàng nghìn thuyền viên bị mất việc và các nhà cung cấp dịch vụ cũng lần lượt “ mất trắng ”. Nền kinh tế thế giới nói chung và ngành du lịch tàu biển nói riêng đang đứng trên bờ vực ” ngàn cân treo sợi tóc ” trong đại dịch COVID19.

II. Sự trở lại của ngành du lịch tàu biển

Liệu rằng các tàu du lịch có thể khởi động lại sau đại dịch và có thể lấy lại lòng tin của những du khách bị ảnh hưởng từ những đợt bùng phát ban đầu hay không ? Cùng DITC tìm hiểu nhé

Nhu cầu đi du lịch tăng vọt 

Sau những nỗ lực phòng chống dịch bệnh ,nền kinh tế đã có những bước trở mình đáng kinh ngạc. Sau thời gian dài bị kìm nén bởi dịch COVID-19, nhu cầu đi tham quan, nghỉ dưỡng của du khách tăng vọt. Nhu cầu ấy được ví như cái lò xo bị dồn nén đã lâu. Khi có cơ hội sẽ bật tung mạnh mẽ, bùng nổ, như một làn sóng. Đây là động lực xúc tiến cho ngành du lịch nói chung và du lịch tàu biển nói riêng phát triển một cách mạnh mẽ.

Nhiều hãng tàu đã đưa vào hoạt động trở lại

Theo Hiệp hội Công nghiệp Du lịch Quốc tế (CLIA) hàng đầu thế giới, hơn 75% các tàu đã hoạt động trở lại. Và bắt đầu hoạt động ở châu Âu và châu Á vào cuối năm ngoái. Sau nhiều tháng chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đặt ra. Các hãng tàu đã bắt đầu săn đón hành khách trở lại cho các chuyến du ngoạn. Nhiều hành trình đã được đặt kín lịch trong suốt mùa hè năm 2022.

Sự tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch khiến ngành du lịch tàu biển dần trở lại với thị trường vốn có của mình. Dưới đây là một số dẫn chứng về lượng khách du lịch tàu biển trong thời gian gần đây:

 • Carnival cho biết lượng đặt chỗ cho các chuyến du lịch sắp tới đã tăng 45%. Hơn 1,3 triệu chuyến du ngoạn đã được diễn ra tại các cảng của Carnival Cruise Line.
 • Royal Caribbean thông báo rằng tất cả các chuyến đi trong các tháng mùa hè đã được đặt hết. 

Nhiều tàu du lịch đã được ra mắt trong năm 2022 

Với sự vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch cùng chính sách mở cửa hội nhập, ngành du lịch đang ngày càng phát triển. Du lịch tàu biển dần chiếm lĩnh nhiều thị trường nhờ vào nhu cầu tăng vọt của hành khách. Nhưng một số lượng lớn tàu đã tiêu tan vì đại dịch và sự phá sản của nhiều hãng tàu dẫn đến không thể đáp ứng kịp thời. Do đó, một số hãng tàu đã nhanh chóng chớp lấy ” cơ hội ngàn vàng ” này và cho ra đời hãng loạt các du thuyền cao cấp. Với sự đa dạng trong khâu thiết kế và nhiều điểm đột phá trong công năng sử dụng, các du thuyền này hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời – có một không hai cho du khách.

Những tàu du lịch mới ra mắt trong năm 2022, bao gồm:

 • Valiant Lady của Virgin Voyages
 • Discovery Princess của Princess Cruises
 • Celebrity Beyond của Celebrity Cruises
 • Disney Wish của Disney Cruise Line
 • Norwegian Prima của Norwegian Cruise Line
 • Resilient Lady của Virgin Voyages
 • Carnival Celebration của Carnival Cruise Line
 • MSC Seascape của MSC Cruises
 • MSC World Europa của MSC Cruises

Từ đó, các hãng tàu đòi hỏi một nguồn nhân lực thật sự dồi dào để cung cấp dịch vụ đến hành khách. Các hãng tàu vẫn không ngừng tìm kiếm các thuyền viên chất lượng và cơ hội việc làm đến từ ngành du lịch tàu biển rất đa dạng và rộng mở.

Xem thêm cơ hội việc làm du thuyền quốc tế

III. DITC – Agency của MSC cruises. Đơn vị tuyển dụng duy nhất tại Việt Nam cho tàu MSC

DITC International tự hào vì nhận được sự tin tưởng của các hãng tàu du lịch thế giới. Phải kể đến là MSC cruises – hãng tàu du lịch lớn thứ 3 thế giới. DITC International đã được ủy quyền là agency – đại diện tuyển dụng cho tàu MSC cruises. Với sứ mệnh trở thành cầu nối giữa Việt Nam với các hãng tàu du lịch thế giới, trong những năm qua DITC đã thực hiện hóa ước mơ “ vươn ra biển lớn “ cho hàng ngàn bạn trẻ làm việc trên du thuyền quốc tế, với mức lương hấp dẫn từ 1200$ – 4000$/ tháng.

Đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt Nam chinh phục biển lớn

Bạn thật sự mong muốn mở rộng cánh cửa cơ hội việc làm trên các du thuyền quốc tế. Nhưng có nhiều trở ngại về thủ tục hồ sơ hay rào cản ngôn ngữ và hàng loạt vấn đề khác. Đừng lo lắng vì hiện tại DITC đã được ủy quyền là agency của MSC cruises. Việc ứng tuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. DITC sẽ hướng dẫn bạn cách thức đăng ký việc làm du thuyền cũng như chuẩn bị hồ sơ để xin visa thuyền viên một cách chi tiết, rõ ràng nhất. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhờ việc được xử lý nhanh chóng các thủ tục. Hành trình chạm đến ước mơ làm việc trên du thuyền quốc tế chỉ trong tích tắc cùng với DITC.

Quyền lợi hấp dẫn dành cho ứng viên khi ứng tuyển việc làm du thuyền 

Thực trạng hiện nay đang rất khan hiếm nguồn nhân lực trong ngành du lịch tàu biển. Các hãng tàu luôn đẩy mạnh việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, các bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi hấp dẫn nhờ vào chính sách tuyển dụng của các hãng tàu. Bao gồm:

 • Hãng tàu MSC cruises tài trợ vé máy bay cho ứng viên khi đậu phỏng vấn chính thức.
 • Được hoàn lại 100% lệ phí xin visa thuyền viên sau khi kết thúc xong hợp đồng đầu tiên.

Thật là tuyệt vời phải không ? Vậy còn chần chừ gì mà không ứng tuyển việc làm du thuyền ngay từ bây giờ. Liên hệ hotline 0934 342 082 để được hướng dẫn chi tiết

IV. Tổng kết 

Chúng ta đã cùng sơ lược qua về ngành du lịch tàu biển đầy tiềm năng sau đại dịch COVID19. Có thể thấy rõ cánh cổng cơ hội việc làm đầy hứa hẹn của ngành du lịch tàu biển. Nếu bạn cũng ấp ủ trong mình đam mê rực cháy với việc làm trên du thuyền quốc tế, hãy liên hệ DITC để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn thủ tục ứng tuyển. 

0934 342 082
0934342082