Lưu ý khi phỏng vấn với hãng tàu

Để làm việc trên du thuyền sang trọng, các bạn cần phải vượt qua 02 vòng phỏng vấn. Nhiều bạn cứ nghĩ rằng, tiếng Anh mình đã tốt và có nhiều kinh nghiệm mảng Nhà hàng – Khách sạn thì không cần chuẩn bị kỹ càng. Quan điểm này hoàn toàn không đúng. Vì đối với hãng tàu kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc còn quan trọng hơn các chỉ số hiệu quả mà bạn đã ghi trên CV nữa đó. Chưa kể bạn phỏng vấn online với hãng tàu qua Skype. Do đó, sẽ gặp phải không ít những cản trở do tín hiệu đường truyền, âm thanh gây nhiễu xung quanh,… Hôm nay DITC sẽ thống kê những lưu ý khi phỏng vấn với hãng tàu. Để giúp bạn có một buổi phỏng vấn đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

Các bước chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn với hãng tàu

1.Trang phục lịch sự, phù hợp

Đừng tưởng phỏng vấn online với hãng tàu là ăn mặc qua loa, xuề xòa. Vẻ bề ngoài chính là yếu tố đầu tiên gây ấn tượng với ban tuyển dụng. Dù tiếng Anh bạn có tốt đến đâu, kinh nghiệm có dày dặn cỡ nào thì bạn xuất hiện với áo thun, tóc tai không gọn gàng,…Thì vẫn bị đánh giá thấp và thiếu tôn trọng với hãng tàu.

Trang phục gọn gàng, chỉnh tề thể hiện sự tôn trọng và nghiêm túc của bạn đối với hãng tàu và cả công việc mà bạn đang ứng tuyển. Tạo thiện cảm cho người đối diện. Trang phục lịch sự và thỏa mãi sẽ giúp bạn tự tin và bắt đầu buổi phỏng vấn thuận lợi hơn.

2.Có mặt đúng giờ để tham gia phỏng vấn

lưu ý khi phỏng vấn với hãng tàu
DITC dặn dò ứng viên trước khi phỏng vấn với MSC cruises

Lưu ý khi phỏng vấn với hãng tàu, ứng viên cần có mặt đúng giờ. Tránh tình trạng ” NO SHOW “.

Mặc dù là hình thức phỏng vấn online qua Skype nhưng DITC vẫn luôn khuyến khích các bạn ứng viên ( nếu ở TP.HCM và khu vực lân cận ) đến văn phòng tham gia phỏng vấn. Vì DITC có trang bị phòng riêng dành cho phỏng vấn. Có đầy đủ máy tính, headphone, cách âm tốt và luôn đảm bảo tín hiệu đường truyền ổn định.

Với những bạn ở xa thì càng phải chú ý hơn. Đầu tiên là lựa chọn một không gian yên tĩnh, lịch sự và đảm bảo tín hiệu mạng ổn định. Tiếp theo là luôn ở trong trạng thái sẵn sàn để tiếp nhận phỏng vấn. Hãng tàu sẽ video call ứng viên qua Skype. Ứng viên đã xác nhận tham gia phỏng vấn thì cần thu xếp thời gian hợp lý để tiếp nhận cuộc gọi của hãng tàu. Tránh tình trạng “ NO SHOW “ là gọi điện không nghe máy/ không liên lạc được. Điều này thể hiện sự vô trách nhiệm và làm mất thời gian của đôi bên. Với những ứng viên “Bùm phỏng vấn “ như vậy, nếu muốn phỏng vấn lại sẽ rất là khó vì đã làm mất điểm với ban tuyển dụng.

Tốt nhất là bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước xác nhận khi tham gia phỏng vấn. Nếu có việc đột xuất không tham gia được thì thông báo ngay với DITC để sắp xếp lịch phỏng vấn khác. Hạn chế tình trạng, sát giờ phỏng vấn mới báo.

3.Tìm hiểu kỹ hãng tàu mà mình ứng tuyển

lưu ý khi phỏng vấn với hãng tàu

Hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nắm rõ các thông tin về hãng tàu trước khi tham gia phỏng vấn với MSC cruises. Cụ thể: lịch sự hình thành và phát triển, những thành tựu nội bật/ hạm đội, hải trình,..

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo website của DITC, chúng tôi luôn cập nhật các thông tin mới về MSC cruises. Việc tìm hiểu này giúp bạn nhận ra là bạn có phù hợp với môi trường làm việc trên tàu hay không ?

4.Chuẩn bị kiến thức phù hợp với mô tả công việc

Khi chuẩn bị cho mình kỹ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn, bạn cần lưu ý các mục trong Job Description. Bạn có thể in nó ra và tập trung chú trọng vào những mảng kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn mà hãng tàu yêu cầu.

Hãy ghi chú lại về những ví dụ từ công việc trước đây và trình độ, kỹ năng hiện tại của bạn phù hợp với những yêu cầu này, và tập trung nhấn mạnh về chúng trong lúc bạn đang giới thiệu về kinh nghiệm của bản thân.

5.Lên kịch bản trả lời cho câu hỏi tình huống

Không ít nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng xử lý tình huống và kỹ năng trả lời phỏng vấn của ứng viên bằng các câu hỏi bất ngờ, nằm ngoài những thông tin cơ bản như Giới thiệu bản thân và Kinh nghiệm làm việc.

Để chuẩn bị cho phần câu hỏi hóc búa này, bạn có thể tham khảo những bài chia sẻ về chính công việc đó trên Youtube, các bài blog posts. Hoặc chính bạn cũng có thể đặt câu hỏi: “Nếu mình là nhà tuyển dụng, mình sẽ muốn hỏi gì?” để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều tình huống nhất.

Bạn có xem thêm các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn hãng tàu tại đây.

Kỹ năng phỏng vấn xin việc “ cầm chắc ” phần thắng

1.Nụ cười: Vũ khí tối thượng

Một nụ cười tươi sẽ tạo ấn tượng về sự tự tin và thân thiện của bạn trong mắt người tuyển dụng. Khi bạn căng thẳng, người đối diện cũng sẽ cảm nhận được năng lượng nặng nề của bạn và khiến cho buổi phỏng vấn trở nên không được thoải mái.

Bạn không nhất thiết phải tươi cười trong suốt buổi phỏng vấn vì sẽ dễ mang lại cảm giác gượng gạo và không tự nhiên.

Mỉm cười đúng lúc không những giúp cơ thể thư giãn mà còn giúp cho hai bên trao đổi thoải mái và bớt căng thẳng hơn.

2. Thái độ chuyên nghiệp, tự tin

Thần thái tự tin khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn không chỉ giúp mang đến cho bạn khí chất chuyên nghiệp, đĩnh đạc hơn mà còn tạo sự tin cậy ở nhà tuyển dụng.

Một kỹ năng khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần luyện tập là thần thái tự tin. Đó có thể ở cách bạn nhìn thẳng vào mắt người hỏi, ở tone giọng nói vừa phải và rõ ràng, dễ nghe, mạch lạc.

Nếu có lúc bạn mất bình tĩnh, hãy hít một hơi thật sâu trước khi nói để giúp mình lấy lại sự tự tin nhé.

3. Tận dụng ngôn ngữ hình thể

Bạn có biết rằng hơn 70% “thông điệp” mà bạn gửi đến người đối diện là thông qua ngôn ngữ hình thể?

Những biểu hiện như ngó nghiêng ngó dọc thể hiện bạn đang kém tập trung, liên tục cọ 2 bàn tay vào nhau khi trả lời câu hỏi thể hiện bạn đang che giấu điều gì đó, v.v.

Chính vì thế, hãy tận dụng điểm này bằng cách thể hiện các cử chỉ toát ra sự tự tin của mình như ngồi thẳng lưng, ánh mắt thân thiện và tập trung… để tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Trả lời rõ ràng, tràn đầy năng lượng

Khi phỏng vấn với MSC cruises, ban tuyển dụng không chỉ chú trọng đến nội dung trong câu trả lời của bạn mà cách bạn trả lời câu hỏi, giọng điệu, năng lượng trong từng câu chữ cũng quan trọng không kém.

Hãy trả lời bằng giọng điệu rõ ràng và tràn đầy năng lượng tự tin, tích cực. Nếu thường ngày, bạn là người có âm lượng giọng nói nhỏ thì bạn có thể luyện tập nâng giọng nói của mình lên một chút.

Khi người đối diện cảm nhận được năng lượng tích cực của bạn, tự động cũng sẽ có cảm tình và cuộc phỏng vấn cũng trở nên nhẹ nhàng, xây dựng hơn.

5. Đừng nói “Không” – Hãy nói “Chưa”

Đây là một trong những lưu ý khi phỏng vấn với hãng tàu hết sức quan trọng và hữu hiệu nhưng vẫn chưa được nhiều người biết tới.

Khi được hỏi về một vấn đề mà bạn chưa biết, không nên trả lời “Tôi không biết” vì sẽ mang lại cảm giác thụ động và tiêu cực.

Thay vì vậy, hãy trả lời rằng: “Tôi chưa tìm hiểu về vấn đề này”“Tôi sẽ nghiên cứu về nó” để chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy thái độ học hỏi và chủ động của bạn.

6. Kỹ năng đặt câu hỏi cho người tuyển dụng

Dù chuẩn bị kỹ đến đâu nhưng nếu bạn chỉ ngồi im như bức tượng và thụ động đợi được hỏi mới trả lời thì sẽ mất điểm kha khá đấy. Hãy chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để buổi phỏng vấn là cuộc trao đổi từ hai bên, giúp không khí thoải mái và gần gũi hơn.

Thay vì hỏi những câu về thông tin cơ bản của công ty, bạn hãy đặt những câu hỏi thông minh có sự liên kết với công việc của bạn.

Đừng quên DITC vẫn đang tuyển dụng nhiều vị trí Nhà hàng – Khách sạn làm việc trên du thuyền. Liên hệ hotline 0934 342 082 – 0906 293 539 để được hướng dẫn cách thức ứng tuyển nhé !

0934 342 082
0934342082