Huấn luyện an toàn trước khi làm việc trên du thuyền

Huấn luyện an toàn khi làm việc du thuyền

Làm việc trên du thuyền đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt so với những công việc tương tự trên bờ. Hàng nghìn người trong một không gian tương đối nhỏ, các dịch vụ ứng phó khẩn cấp đôi khi cũng hạn chế. Vì vậy việc hiểu hành vi của hành khách và biết cách phản ứng khi xảy ra sự cố là vô cùng quan trọng. Hầu hết các hãng tàu du lịch đều có các khóa đào tạo an toàn cho các thuyền viên của mình. Hãy cùng DITC International tìm hiểu về khóa huấn luyện an toàn sẽ có những nội dung gì nhé!

Huấn luyện an toàn khi làm việc trên du thuyền quốc tế

Tiêu chí an toàn đối với các hãng tàu vô cùng quan trọng. Vì vậy việc tham gia các buổi huấn luyện về tình huống khẩn cấp là rất cần thiết. Các thuyền viên trước khi bắt đầu công việc chính thức trên tàu, sẽ được thông báo tham gia khóa huấn luyện an toàn. Mục tiêu của hãng tàu là trang bị kiến thức cho thuyền viên về kỹ năng giải quyết các tình huống khẩn cấp. Đảm bảo sự an toàn cho du khách và thuyền viên khi làm việc trên tàu. 

Chứng chỉ STCW là gì ?

Một trong những chương trình đào tạo cơ bản bắt buộc phải có là STCW. STCW là viết tắt của Tiêu chuẩn Đào tạo, Chứng nhận và Quan sát . Đây là một công ước quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn trên toàn thế giới về chất lượng đào tạo mà các thuyền viên phải đạt được trên toàn thế giới.

Chứng nhận này đào tạo về cách xử lý các trường hợp khẩn cấp trên tàu. Bao gồm chữa cháy và ngăn ngừa hỏa hoạn, kỹ thuật sinh tồn cá nhân, sơ cứu y tế và các trách nhiệm cá nhân và xã hội khác nhau mà thuyền viên phải tuân thủ khi sống và làm việc trên tàu. Chứng chỉ STCW là điều kiện tiên quyết để tham gia hành trình chinh phục biển lớn. Ngoài ra còn có các khóa học bồi dưỡng để giữ cho chứng chỉ được cập nhật với yêu cầu mới nhất sau mỗi năm năm.

HUẤN LUYỆN STCW

Huấn luyện Cơ bản STCW có một gói gồm 4 khóa học. Tiêu đề là “Các khóa đào tạo cơ bản về STCW”. Mọi thuyền viên đều có nghĩa vụ hoàn thành trước khi lên tàu và bao gồm những nội dung sau:

STCW Kỹ thuật sinh tồn cá nhân (PST) 

STCW Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) 

STCW Sơ cứu ban đầu  (EFA)

STCW An toàn cá nhân và trách nhiệm xã hội (PSSR) 

Ngoài Khóa đào tạo cơ bản về STCW, một số hãng tàu cũng yêu cầu bổ sung các khóa học liên quan đến bảo mật như:

Nhận thức về bảo mật STCW (PSA)

Nhiệm vụ được chỉ định của STCW (DSD)

Quản lý đám đông STCW 

Quản lý khủng hoảng STCW và hành vi của con người trên tàu

ANH LONG VỊ TRÍ SUSHI COOK

Anh Long ( Sushi Chef ) chuẩn bị tham gia khóa huấn luyện an toàn trên tàu MSC Europe World

Những kiến thức được học trong khóa huấn luyện an toàn ?

Khóa học sẽ hướng dẫn cách xử lý các vấn đề của hành khách trong các tình huống khác nhau.

Thuyền viên sẽ được diễn tập các trường hợp khẩn cấp và xử lý tình huống.

Khóa học không chỉ hữu ích cho công việc của các thuyền viên. Nó còn có thể hỗ trợ họ trong các tình huống khẩn cấp trong cuộc sống đời thường.

Thực hiện huấn luyện an toàn trên tàu sẽ giúp giải quyết kịp thời những sự cố bất ngờ. Điều này sẽ tránh gây hoảng loạn đến hành khách. Vì họ thường có xu hướng nhanh chóng hoảng sợ khi gặp phải vấn đề. 

Huấn luyện cũng cung cấp kiến thức trong việc xử lý các thiết bị khẩn cấp. Ví dụ như áo phao, bình chữa cháy, thuyền cứu sinh, đèn pin và thiết bị y tế.

Khóa học giúp thuyền viên biết những việc cần làm trong trường hợp gặp hỏa hoạn. Vị trí của các trạm tập trung là ở đâu và cách làm quen với xuồng cứu hộ.

Tất cả các thuyền viên cần biết vị trí của các thiết bị khẩn cấp

Thuyền viên cũng được hướng dẫn về các tín hiệu khẩn cấp như sau: Tín hiệu Cảnh báo Thuyền viên; Tín hiệu khẩn cấp chung (GES)

Các kỹ năng được trang bị trong khóa học

Các chương trình đào tạo giúp các thuyền viên học cách giữ bình tĩnh cho bản thân trước tiên . Sau đó họ sẽ có khả năng hướng dẫn hành khách bằng những chỉ dẫn rõ ràng, mạch lạc.

Các tình huống bất ngờ xảy ra có thể gây nảy sinh xung đột giữa các hành khách. Các thuyền viên sẽ được học cách quan sát và giải quyết tình huống.

Hãng tàu cũng tổ chức các cuộc thi tài năng lãnh đạo trên tàu. Mục đích là tìm ra các thuyền viên có kỹ năng quản lý đám đông. Từ đó thuyền viên sẽ được trang bị thêm kiến thức chuyên môn. Trở thành người dẫn dắt và duy trì trật tự nếu không may sự cố xảy ra

Khóa học cũng đề cập đến cách ngăn ngừa ô nhiễm môi trường biển. Đề cao vai trò của thuyền viên trong việc bảo vệ môi trường.

Các chương trình đào tạo khác

Ngoài ra, còn có các chương trình đào tạo quan trọng không kém. Bao gồm hướng dẫn sử dụng các thiết bị của thuyền viên để liên lạc và truyền thông tin, giúp nhân viên định hướng, nhận thức về các chính sách HESS (Sức khỏe, Môi trường, An toàn và An ninh), v.v. 

Tổng kết

Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu về khóa học an toàn mà thuyền viên cần trải qua trước khi chính thức khám phá hành trình chinh phục biển lớn. Đây là điều kiện tiên quyết mà các thuyền viên cần hoàn thành tốt trước khi bước vào khâu thực hành. DITC International hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích đồng hành cùng các bạn trong hành trình khám phá đam mê rực cháy của mình nhé !

0934 342 082
0934342082