Hệ thống giáo dục nước Úc có gì nổi bật

Hệ thống giáo dục nước Úc - ditc international

Du học được coi là lựa chọn hàng đầu của bất kỳ học sinh nào mong muốn bước ra thế giới và tiếp cận với môi trường học tập quốc tế. Thuộc một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất. Úc là điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục nước Úc. Và lý do bạn nên chọn Úc để du học. Hãy đến với DITC International ngay hôm nay để tìm hiểu hệ thống giáo dục của Úc như thế nào nhé!

Hệ thống giáo dục nước Úc

Úc là đất nước của những chú chuột túi. Được đánh giá là đất nước có hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới. Được hiểu rằng số lượng sinh viên du học Úc đứng top 3 trong số các nước nói tiếng Anh. Có khoảng 250.000 học viên trong các khóa đào tạo quốc tế.

Ngoài ra, Úc có các tổ chức đảm bảo quy định và chất lượng của các trường đại học, cao đẳng và trường dạy nghề. Các cơ sở này được chính phủ phê duyệt. Do đó, bằng cấp của Úc được công nhận trên toàn thế giới. Và được các doanh nghiệp và công ty chuyên nghiệp chấp nhận. Đến với xứ sở chuột túi, bạn được trải nghiệm nền giáo dục vô cùng tiên tiến. Khuyến khích tư duy sáng tạo và suy nghĩ độc lập. Ngoài ra, bạn có thể học cách làm việc nhóm một cách hiệu quả. Bên cạnh đó còn có cơ hội phát triển các kỹ năng thực tế để cho công việc trong tương lai.

Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới 

Điều làm cho hệ thống giáo dục của Úc trở nên khác biệt so với nhiều quốc gia khác là Khung trình độ của Úc (AQF). Là hệ thống chính sách quốc gia về bằng cấp liên quan đến giáo dục và đào tạo của Úc. Hệ thống AQF liên kết 15 bằng đại học. Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục phổ thông được tích hợp vào hệ thống quốc gia.

Khung Bằng cấp của Úc (AQF) là chính sách quốc gia điều chỉnh các bằng cấp giáo dục đại học (giáo dục đại học, đại học và đào tạo nghề), ngoài văn bằng và chứng chỉ trung học. Văn bằng do các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống AQF cung cấp được công nhận trên toàn thế giới và được nhiều nước phát triển công nhận, giúp sinh viên chuyển tiếp hoặc chuyển tiếp dễ dàng, miễn là đáp ứng đủ điều kiện du học.

hệ thống giáo dục nước úc - ditc international

Hệ thống giáo dục đào tạo phổ thông nước Úc

Hệ thống giáo dục phổ thông ở Úc kéo dài tới 13 năm. Chương trình giáo dục phổ thông gồm có các môn sau:

 • Tiếng Anh
 • Toán
 • Khoa học
 • Nghệ thuật
 • Ngôn ngữ
 • Sức khỏe và Thể dục
 • Kỹ thuật.

Các chương trình học rất đa dạng và mới mẻ. Bao gồm kiến thức, kĩ năng cần thiết cho học sinh học tập và phát triển trong quá trình học.

Hình thức đào tạo phổ thông được dành cho bậc Tiểu học và Trung học. Cho học sinh từ 6 -16 tuổi và được áp dụng tương tự nhau trên các bang tại Úc. Hình thức đào tạo phổ thông được phân thành 3 cấp bậc sau:

Khi được 5 tuổi, các bạn học sinh sẽ vào lớp dự bị sau đó đến bậc tiểu học từ lớp 6 – 7 và đến trung học từ lớp 7 – 10. Đến trung học phổ thông từ lớp 11 – 12

Khi bạn hoàn tất các chương trình trung học, bạn sẽ được cấp Chứng nhận tốt nghiệp thuộc chương trình trung học (Senior Secondary Certificate of Education).

Hệ thống giáo dục đào tạo nghề nước Úc

Giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề hay còn gọi là Chứng chỉ hành nghề được coi là chương trình đào tạo thu hút nhiều học viên bởi chất lượng cao, cung cấp cho học viên những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế quý báu.

Học sinh có thể bắt đầu các khóa học ngay sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở (lớp 10) hoặc trung học phổ thông (lớp 12). Nhiều trường hợp tác với các trường đại học để giúp sinh viên chuyển tiếp lên bằng cử nhân sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề. Đây được xem là điều tốt đẹp mà hệ thống giáo dục Úc đã mang lại cho thế hệ trẻ toàn cầu.

Chương trình đào tạo nghề có rất nhiều khóa học bao gồm các ngành:

 • Công nghệ thông tin
 • Kinh doanh – quản lý
 • Y tế,
 • Khoa học
 • Thiết kế – nghệ thuật

Chứng nhận (Certificate I – IV)

 • Chứng nhận I: từ 3 đến 6 tháng
 • Chứng nhận II & III: từ 6 đến 12 tháng
 • Chứng nhận IV: từ 12 đến 18 tháng

Sau khi hoàn thành chứng nhận, bạn có thể tìm kiếm các công việc phù hợp. Hoặc bạn đi học Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao để tiếp tục các khóa học đại học của bạn.

Chương trình đào tạo nghề bậc Cao đẳng (Diploma và Advanced Diploma)

Các khóa học này được cung cấp tại cả trường dạy nghề và trường đại học.

 • Diploma: 1 – 2 năm ( bằng nghề)
 • Advanced Diploma: 2 – 2,5 năm (bằng nghề nâng cao)

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, bạn có thể chuyển tiếp lên học chương trình cử nhân tại một trường đại học liên kết.

 • Chứng chỉ nghề sau đại học (Vocational Graduate Certificate): 6 tháng
 • Bằng nghề sau đại học (Vocational Graduate Diploma): 1 – 1,5 năm.

Sau khi tốt nghiệp các bạn học sinh sẽ được cấp bằng thuộc Hệ thống văn bằng Úc (Australian Qualificationas Framework). Như một số bằng Diploma hoặc có thể là Adevanced Diploma…Các bằng cấp này rất quan trọng. Có thể giúp các bạn tiếp tục học các khóa học ở trình độ cao hơn ở bậc đại học.

Hệ thống giáo dục đào tạo bậc đại học nước Úc

Hiện tại, Úc có 45 trường đại học, trong đó có 39 trường công lập và 6 trường tư thục.

Hệ thống giáo dục đại học của Úc có rất nhiều khóa học để bạn lựa chọn. Bao gồm các khóa học nghiên cứu và học thuật. Mỗi trường đại học đều có thế mạnh và lĩnh vực chuyên môn riêng. Nên sinh viên sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn chuyên ngành phù hợp.

Kế hoạch đào tạo đại học:

 • Bằng cử nhân là bằng đại học nền tảng để học lên cao.
 • Bằng Cử nhân Danh dự yêu cầu thêm một năm học sau khi có bằng Cử nhân hoặc với sự khác biệt trong chương trình cấp bằng Cử nhân kéo dài bốn năm trở lên.

Ở Úc, học sinh được tự học. Trường tập trung phát triển các kỹ năng tư duy sáng tạo và độc lập, tư duy phản biện, thảo luận và làm việc nhóm. Những kỹ năng này sẽ giúp sinh viên có được lợi thế trong thế giới việc làm cạnh tranh và luôn thay đổi.

Chương trình đào tạo sau Đại học

Các chương trình đào tạo sau đại học tập trung vào việc phát triển các kỹ năng mà sinh viên có được trong quá trình học đại học. Đồng thời nâng cao kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ trong các lĩnh vực chuyên môn.

 • Bằng thạc sĩ ( Master Degree): Thời gian hoàn thành chương trình từ 1 đến 2 năm. Nâng cao trình độ chuyên môn. Dấu hiệu của bằng thạc sĩ là bạn phải hoàn thành nghiên cứu. Tham gia các khóa học trên lớp hoặc kết hợp cả hai. Học sinh có được sự hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực kiến ​​thức cụ thể thông qua nghiên cứu độc lập.
 • Bằng tiến sĩ (PhD): Thời gian hoàn thành chương trình Tiến sĩ là 3 năm. Đây là bằng cấp cao nhất được trao bởi một trường đại học của Úc. Ngay cả khi chúng là bằng cấp nghiên cứu, một số khóa học có thể bao gồm nghiên cứu trên lớp.

Tổng kết

Trên đây là bài viết hệ thống giáo dục nước Úc mà DITC International muốn chia sẻ. Hy vọng các bạn du học sinh sẽ có một cái nhìn khái quát và chính xác hơn để có lộ trình học phù hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống giáo dục nước Úc, hãy liên hệ ngay với DITC International để hiểu rõ hơn nhé!

Leave Comments

0934 342 082
0934342082