Định cư Canada diện tay nghề có những gì

Canada là một trong các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Với nền kinh tế đang bùng nổ cùng với sự phát triển về nền giáo dục, y tế,… Nơi đây chính là một cơ hội lý tưởng để cho các chuyên gia trẻ phát triển kỹ năng và nghề nghiệp của bản thân. Vì vậy, hôm nay hãy cùng DITC tìm hiểu xem định cư Canada diện tay nghề có gì nhé!

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì?

Định cư Canada theo diện tay nghề (hay còn gọi là Skilled Worker – SW). Đây là chương trình định cư dành cho những người lao động nhập cư có trình độ cao, kỹ năng làm việc tốt. Có mong muốn định cư lâu dài tại Canada và được phép cấp Visa định cư tại Canada. Chương trình này dành cho đối tượng không thuộc quốc tịch Canada. Nhằm bổ xung cho tình trạng thiếu hụt người lao động, không đủ công nhân lành nghề làm việc cho các doanh nghiệp.

Vào cuối tháng 10 năm 2020. Chính phủ Canada công bố trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023, Canada sẽ tiếp nhận khoảng 410.000 người nhập cư vào mỗi năm.

Các chương trình định cư Canada theo diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề liên bang – Express Entry

Chương trình định cư Express Entry là một chương trình của Liên bang Canada. Được chính phủ liên bang công bố vào tháng 1 năm 2015. Đây là một hệ thống tính điểm nhập cư, các thang điểm của hệ thống này hoàn toàn chính xác và có tính chặt chẽ với các tiêu chí rõ ràng. Vì vậy, đây chính là cơ hội dành cho tất cả các ứng viên tiềm năng. Có kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và khả năng ngoại ngữ, đáp ứng đủ các yêu cầu mà hệ thống đã đặt ra.

Ưu điểm của chương trình định cư Canada theo hệ thống tính điểm Express Entry là các ứng viên có thể thoải mái sống ở bất kỳ các tỉnh bang nào mà không chịu sự gò bó giữa các tỉnh bang. Là chương trình định cư nhanh nhất, các hồ sơ được xét duyệt online bằng các thủ tục đơn giản.

Hiện này, định cư Canada diện tay nghề liên bang – Express Entry được chia thành 3 nhóm nghề sau:

Federal Skilled Worked Program (FSWP)

Là chương trình dành cho những người lao động nhập cư lành nghề đến từ khắp nơi trên thế giới. Đã có kinh nghiệm làm việc trước khi đến làm việc tại Canada.

Điều kiện để tham gia chương trình này là các ứng viên phải nộp đầy đủ hồ sơ và đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đã có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. Được nhận lương tối thiểu 1 năm trong vòng mười năm trở lại đây trong nhóm O (Mang tính chất quản lý. Yêu cầu có trình độ và bằng cấp cao). A (Có tính chuyên nghiệp và yêu cầu bằng cấp). B (Yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học hoặc sẽ được đào tạo như người học việc). Nằm trong danh sách các ngành định cư NOC (National Occupational Classification: Phân loại nghề nghiệp quốc gia) của Canada.
 • Biết ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh (IELTS trên 6.0) hoặc tiếng Pháp (TEF – Chứng chỉ tiếng Pháp tại Canada).
 • Có các bằng tốt nghiệp tương đương với các bằng tốt nghiệp của Canada.
 • Vượt qua các vòng đánh giá và phỏng vấn, vòng 1 điểm thấp nhất là 67/100 điểm. Vòng 2 là điểm CRS (CRS – Comprehenvive Ranking System: Hệ thống xếp hạng toàn diện. Là hệ thống xếp hạng để lựa chọn các ứng viên phù hợp cho chương trình nhập cư Canada) cho từng lần.
 • Chứng minh nguồn tài chính, sức khỏe đạt điều kiện để có thể định cư tại Canada.
 • Có bản kế hoạch chi tiết sinh sống tại Canada.

Federal Skills Trade Program

Đây là chương trình nhập cư dành cho các lao động có kỹ năng cao trong các ngành nghề kỹ thuật (STEM). Để tham gia chương trình này, các ứng viên phải có thư mời làm việc hoặc chứng nhận các ngành kỹ thuật do Canada cung cấp.

Để định cư Canada theo diện này, ứng viên cần đạt các điều kiện sau:

 • Có kỹ năng và có kinh nghiệm trong nhóm ngành theo danh sách NOC.
 • Ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp phải đạt CLB/NCLC 5 đối với nghe và nói, CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc viết. (CLB: Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada, NCLC: Là tiêu chuẩn để do lường trình độ tiếng Pháp của người nhập cư Canada)
 • Có các bằng cấp, chứng nhận,… theo yêu cầu về ngành nghề.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong vòng 5 năm trở lại.

Canadian Experience Class

Là chương trình dành cho các lao động nhập cư không có quốc tịch Canada. Có chuyên môn và các kỹ năng tốt đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, chương trình này còn dành cho các sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp từ các trường cao đẳng, đại học tại Canada. Đã có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trên lĩnh vực của họ.

Điều kiện để ứng viên tham gia chương trình là:

 • Có kinh nghiệm tối thiểu 12 tháng ở trong các lĩnh vực liên quan trong vòng 3 năm trở lại đây.
 • Có trình độ về ngoại ngữ theo các yêu cầu sau: Nhóm O, A: CLB/NCLC 7; Nhóm B: CLB/NCLC 5.
 • Đạt các tiêu chuẩn về sức khỏe và lý lịch.
 • Có kế hoạch sinh sống tại Canada trừ tại Quebec.

Các điều kiện chung để định cư Canada diện Expresss Entry

Các ứng viên phải tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học tại các trường nằm trong danh sách trên web của chính phủ Canada. Ngoài ra, các ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong danh sách các ngành NOC:

 • Managerial Jobs – Skill Type O (Quản lý)
 • Professional Jobs – Skill Type A (Chuyên môn)
 • Technical Jobs And Skilled Trades – Skill Type B (Các công việc kỹ thuật và lành nghề)

Khả năng ngoại ngữ tiếng Anh IELTS CLB 7 toàn bộ các kỹ năng nghe nói đọc viết.

Định cư Canada diện tay nghề tỉnh bang

Các ứng viên khi tham gia chương trình định cư Canada diện tay nghề tỉnh bang sẽ phải phụ thuộc vào các chính sách của các tỉnh bang. Vì mỗi tỉnh bang sẽ có các điều kiện định cư khác nhau.

Các chương trình định cư của một số tỉnh bang lớn tại Canada:

Chương trình AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program)

Đây là chương trình được chính phủ Canada công bố thành lập vào tháng 3 năm 2017. Được áp dụng cho 4 tỉnh bang bao gồm New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland And Labrador.

Chương trình này được chia thành 3 loại:

 • Atlantic High – Skilled Program (AHSP): Là chương trình có tay nghề cao dành cho các sinh viên tốt nghiệp quốc tế.
 • Atlantic International Graduate Program (AIGP): Là chương trình sau đại học quốc tế.
 • Atlantic International – Skilled Program (AISP): Là chương trình trung cấp có trình độ cao và có kinh nghiệm làm việc các tỉnh bang Đại Tây Dương dành cho các công nhân lành nghề.

Điều kiện để tham gia chương trình AIPP:

 • Trên 22 tuổi
 • Có sức khỏe và lý lịch tốt
 • Có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh CLB 4
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm ở vị trí công việc tương đương.

Chương trình định cư Canada diện tay nghề Tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

Đây là chương trình được tỉnh bang Saskatchewan xây dựng dành cho những người lao động có kinh nghiệm và trình độ trong các ngành nghề theo danh sách yêu cầu của tỉnh bang.

Qua chương trình SINP này, người lao động nhập cư có các kỹ năng và kinh nghiệm thích hợp với tiêu chí của tỉnh bang. Họ sẽ có cơ hội nhận được giấy chứng nhận đề cử của tỉnh bang Saskatchewan. Qua đó cho phép người lao động nước ngoài được đăng kí nhập cư vào Canada nhanh hơn so với các loại hình di trú khác.

Định cư Canada theo chương trình SINP chia làm 3 diện chính:

 • Lao động lành nghề quốc tế: Dành cho các lao động lành nghề có mong muốn làm việc và định cư tại Saskatchewan.
 • Trải nghiệm Saskatchewan: Dành cho các lao động nước ngoài từng sinh sống và làm việc ở tỉnh bang. Cũng bao gồm các sinh viên tốt nghiệp quốc tế, những người có giấy phép lao động.
 • Diện doanh nhân và trang trại: Dành cho những người lao động đã và đang có kế hoạch khởi nghiệp hoặc vận hành trang trại.

Các điều kiện cần khi tham gia chương trình SINP:

 • Có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh Ielts trên 4.0
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệp làm việc ở các vị trí tương đương.
 • Tốt nghiệp cao đẳng, đại học.
 • Tình trạng sức khỏe và lý lịch tốt.

Chương trình định cư Canada diện tay nghề tỉnh bang Ontario – OINP

Đây là chương trình nhập cư chủ yếu của tỉnh bang Ontario. Thông qua chương trình OINP này, những người lao động nhập cư có các kỹ năng và kinh nghiệp có thể được nhận thư đề cử của tỉnh bang Ontario.

Các chương trình định cư OINP bao gồm:
 • Định cư diện kinh doanh (Business Category): Với hình thức này, doanh nhân sẽ được áp dụng cho thành phố Toronto thuộc tỉnh bang Ontario. Yêu cầu đối với hình thức này là các nhà đầu tư phải có nguồn vốn ít nhất 800.000 CAD. Theo đó, ít nhất 500.000 CAD được dùng để lập doanh nghiệp mới hoặc cải thiện doanh nghiệp có tại Canada.

Yêu cầu đối với định cư diện kinh doanh: các ứng viên phải có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm rưỡi trong các lĩnh vực tương đương.

 • Định cư nguồn nhân lực (Human Capital Category): Để có thể thể tham gia định cư với hình thức nguồn nhân lực, các ứng viên cần phải đạt đủ các điều kiện sau: Đạt tối thiểu 400 điểm CRS. Có các bằng cử nhân, thạc sỹ hoặc tiến sỹ được Canada cấp hoặc bằng của các quốc gia khác có giá trị tương đương. Trình độ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc Pháp CLB 7 trở lên.
 • Định cư diện tay nghề (Employer Job Offer Category): Đây là hình thức quan trọng nhất và được quan tâm nhất trong chương tình OINP. Hình thức này dành cho những người lao động có tay nghề và các du học sinh có mong muốn định cư tại Canada.

Các người lao động tham gia hình thức định cư này không có yêu cầu về ngoại ngữ, nhưng phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm trong vòng 5 năm trở lại.

Chương trình định cư Canada diện tay nghề tỉnh bang Quebec

Tỉnh Quebec có những quy định riêng và các tiêu chí riêng cho các chương trình nhập cư. Chương trình này dành cho tất cả các người lao động có nhu cầu sinh sống, làm việc tại tỉnh bang Quebec tại Canada.

Điều kiện để các ứng viên tham gia chương trình định cư tại tỉnh bang Quebec:

 • Có như cầu sinh sống và làm việc tại tỉnh bang Quebec
 • Có bằng cấp tương đương với bằng trung học hoặc cao đẳng nghề tại Quebec.
 • Có các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc để có thể làm việc tại Quebec.
 • Trình độ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Đạt được tối thiểu 67 điểm trong thang điểm định cư Canada diện tay nghề.

Định cư Canada diện tay nghề

Xem thêm các chương trình định cư Canada khác tại đây.

Các công việc định cư mới hiện nay tại Canada

Hằng năm Canada thu hút rất nhiều nguồn lao động nhập cư, nhất là nhập cư diện có tay nghề cao. Để giúp người lao động có thêm thông tin cụ thể, và lên kế hoạch định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho bản thân. DITC sẽ cung cấp danh sách các công việc tay nghề cao tại Canada.

 • Thợ điện (Electrician): Mức lương vào khoảng $33.19/h
 • Thợ cơ khí (Mechanic): Mức lương vào khoảng $26.4/h
 • Đầu bếp (Cook): Mức lương vào khoảng $16/h
 • Thợ khoan (Driller): Mức lương vào khoảng $30/h
 • Thợ mộc (Carpenter): Mức lương vào khoảng $26/h

Mặc dù chính sách định cư Canada đã bị gián đoạn do Covid 19 gây ra, nhưng chính phủ Canada vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động để có thể nhập cư Canada một cách nhanh chóng nhất. Trên đây là thông tin về các chương trình định cư Canada diện tay nghề mà DITC đã cung cấp cho bạn. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tất cả nhé!

Leave Comments

0906 29 35 39
0906293539