Các tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada

Các tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada

Canada nổi tiếng là quốc gia khá hào phóng với các người nhập cư và người lao động quốc tế. Các chính sách nhập cư của đất nước này khá rộng mở và nhân văn. Tuy nhiên, bạn có biết các tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada là tỉnh bang nào không? Hãy cùng DITC khám phá nhé.

Tỉnh bang Saskatchewan 

Tỉnh bang Saskatchewan nổi tiếng với những cánh đồng lúa và đồng cỏ. Nền kinh tế của tỉnh bang này khá phát triển. Biết ứng dụng công nghệ và đổi mới vào ngành nông nghiệp, năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, với sự phát triển về nền kinh tế cũng kéo theo các các khó khăn. Thiếu các lao động có kỹ năng và lành nghề về các lĩnh vực công nghệ.

Tại tỉnh bang Saskatchewan, cộng đồng người Philippines khá lớn mạnh. Tiếng bản địa Philippines trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 3 sau tiếng Anh và tiếng Pháp. Thủ phủ của tỉnh bang này là thành phố Saskatoon.

Các ưu đãi thu hút người lao động đến với lĩnh vực công nghệ Saskatchewan là lối sống hợp túi tiền. Chi phí sinh hoạt thấp hơn và hỗ trợ cộng đồng. Đồng thời, việc giữ chân nhân viên và người lao động là một thách thức. Khi một số tài năng có kinh nghiệm hơn chuyển đến các thành phố khác để được thăng chức và nhận mức lương cạnh tranh hơn.

Để giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng, tỉnh bang Saskatchewan đã đưa ra các chính sách nhập cư. Chương trình nhập cư Canada của tỉnh bang Saskatchewan (SINP) là nguồn nhập cư quan trọng nhất của tỉnh. Nó chiếm gần 70% tổng lượng nhập cư hàng năm của tỉnh bang.

Các chương trình định cư của tỉnh bang Saskatchewan là:

 • Chương trình định cư SINP (Saskatchewan Immigration Nominee Program) dạng visa định cư. Người lao động từ các quốc gia trên thế giới có các kỹ năng và có kinh nghiệm làm việc phù hợp với tiêu chí của tỉnh bang sẽ có cơ hội được cấp thường trú nhân tại Canada.
 • Chương trình định cư Canada được thiết kế cho các chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao đầu tư vào việc thành lập hoặc mua lại và điều hành một doanh nghiệp tại Saskatchewan.

Tỉnh bang Quebec

Chương trình định cư PEQ (Quebec Experience Program) là chương trình dễ dàng hơn nhiều so với các chương trình định cư của các tỉnh bang khác tại Canada.

Với chương trình định cư này, tỉnh bang Quebec có thể đảm bảo khả năng định cư lên tới 100%. Thời gian xét duyệt và xử lý hồ sơ nhanh hơn. Cơ hội định cư tại tỉnh bang này trong tương lai tại Canada vô cùng rộng mở.

Hiện Quebec có chương trình định cư cấp tốc sau đại học (PEQ). Dành cho các lao động có bằng CEGEP (College of General and Professional Education – hệ thống giáo dục riêng của Quebec) 3 năm. Bằng Master Degree (Bằng thạc sĩ) hoặc bằng PHD (Bằng tiến sĩ) tại bất cứ trường nào của tỉnh Quebec. Có mong muốn sinh sống và làm việc lâu dài tại tỉnh bang Quebec.

Theo chương trình này, người lao động có thể nộp hồ sơ xin định cư Canada 6 tháng trước khi tốt nghiệp cao đẳng đại học. Hồ sơ sẽ được duyệt trong vòng 1 đến 3 tháng với điều kiện:

 • Thời gian học tập tối thiểu 2 năm tại các trường đại học của tỉnh bang và đáp ứng đủ các điều kiện tốt nghiệp.
 • Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng pháp phải đạt từ trung cao cấp trở lên.

Các tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada

Tỉnh bang Nova Scotia

Tỉnh bang Nova Scotia tọa lạc tại vùng biển phía Đông Nam Canada. Tỉnh bang này có lịch sử lâu đời và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Nova Scotia là tỉnh bang đông dân nhất khu vực Đại Tây Dương với dân số hơn 1 triệu người. Có thủ phủ là thành phố Halifax. Chính sách định cư Canada của tỉnh bang Nova Scotia không tính theo thang điểm và khá đơn giản.

Người lao động từ các quốc gia trên thế giới có mong muốn định cư tại Canada chỉ cần đáp ứng các điều kiện:

 • Độ tuổi từ 21 đến 55 tuổi.
 • Có việc làm toàn thời gian tại Nova Scotia. Các công việc thuộc nhóm ngành NOC (National Occupational Classification – phân loại nghề nghiệp quốc gia). Với các ngành thuộc loại C (Các công việc trung gian. Chỉ cần có bằng cấp ba hoặc đã thực tập tại các công ty liên quan đến công việc dùng để nhập cư). Chỉ cần làm việc toàn thời gian tại công ty tối thiểu 6 tháng.
 • Có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở công việc liên quan đến công việc dùng để nhập cư 1 năm. Không nhất thiết tại Canada.
 • Trình độ ngoại ngữ tiếng Anh IELTS tối thiểu 6.0
 • Trình độ học vấn có bằng cao đẳng trở lên. Không nhất thiết phải học ở các trường tại Nova Scotia.
 • Chứng minh mong muốn và nhu cầu được sống và làm việc tại tỉnh bang Nova Scotia.

Ngoài ra, theo quy định của bộ di trú, từ tháng 1/2015, chương trình định cư Canada Express Entry có một số khác biệt:

 • Công việc thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh sách ngành nghề của chương trình định cư Canada. Trong đó đa số đều là thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư.
 • Sử dụng thang diểm để xét duyệt và có ít nhất 67 điểm.

Nếu cư trú tại tỉnh bang Nova Scotia liên tục trên 12 tháng, không rời khỏi tỉnh bang quá 31 ngày. Người lao động có thể xin cấp thẻ bảo hiểm y tế của tỉnh bang Nova Scotia. Thẻ y tế này chỉ áp dụng cho cư dân của tỉnh bang. Được miễn phí thuốc và các loại chi phí điều trị tại bệnh viện. Nhưng không bao gồm thuốc gây mê và gây nghiện trong quá trình điều trị. Sau khi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, người lao động còn có thể xin thêm bảo hiểm nha khoa.

Tỉnh bang Manitoba

Tỉnh bang Manitoba là một trong 3 tỉnh nằm ở trung tâm Manitoba. Là nơi có điều kiện tốt về phúc lợi xã hội. Thủ phủ của tỉnh bang này là thành phố Winnipeg.

Chính quyền của tỉnh bang Manitoba khuyến khích người lao động trên toàn thế giới nhập cư với nhiều chương trình chính sách phù hợp như:

 • Chính sách định cư 6 tháng sau khi tốt nghiệp, không xét điểm. Chỉ có các du học sinh nhập học tại các trường của tỉnh bang Manitoba được chính quyền ưu tiên đưa ra các chương trình định cư đặc biệt. Không cần tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét duyệt hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc toàn thời gian 6 tháng, các du học sinh có thể nộp hồ sơ theo chương trình này.
 • Chính sách cấp giấy phép làm việc 3 năm sau khi tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học hoặc sau đại học tại tỉnh bang Manitoba. Các du học sinh được cho phép ở lại làm việc lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong các chương trình ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh với chương trình định cư của các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

Ngoài ra, tỉnh bang Manitoba còn có các chương trình định cư khác như:

 • Chương trình định cư diện tay nghề cao – Express Entry: chương trình này được áp dụng hầu hết tại các tỉnh bang ở Canada. Nhằm chiêu mộ các người lao động có tay nghề cao ở khắp nơi trên thế giới.
 • Chương trình định cư đầu tư diện chủ doanh nghiệp tỉnh bang Manitoba. Canada – BSI (Business Investor Stream). Dành cho các doanh nhân có mong muốn đầu tư và thường trí tại tỉnh bang này. Có thể được xét duyệt hồ sơ thường trú cho cả gia đình.

Hiện nay, có rất nhiều người muốn sinh sống và làm việc tại Canada. Vì vậy, bạn nên chọn cho mình một tỉnh bang phù hợp nhất. Qua bài viết Các tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada này, bạn có thể biết được các chính sách định cư dễ dàng nhất trong các tỉnh bang tại Canada. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với DITC để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Leave Comments

0906 29 35 39
0906293539